วันที่ 29 สิงหาคม 2566 นายธนะวิทย์ ชูทอง สหกรณ์จังหวัดสงขลา พร้อมด้วยกลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ ร่วมการประชุมปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ผลผลิตสมาชิกสหกรณ์ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางปฏิบัติในการขอขึ้นทะเบียนผลไม้ และข้าว ให้คำแนะนำการวางแผนปฏิบัติและงบประมาณให้กับสหกรณ์ ซึ่งสินค้า GI
จึงเป็นความพิเศษและความเฉพาะเจาะจง ที่เกิดจากปัจจัยเฉพาะ ได้แก่ ปัจจัยด้านธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของแหล่งภูมิศาสตร์นั้นๆ ก่อเกิดเป็นทักษะความชำนาญและภูมิปัญญา เพื่อสร้างสรรค์หรือผลิตสิ่งที่ตอบสนองต่อการดำรงชีวิต
โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมการประชุม ประกอบด้วย ผู้แทนจากสหกรณ์ภาคการเกษตร 3 สหกรณ์ ได้แก่ สหกรณ์การเกษตรสะบ้าย้อย จำกัด (ส้มแขก) สหกรณ์การเกษตรนิคมฯ เทพา จำกัด (ข้าวช่อขิง) และสหกรณ์การเกษตรคลองหอยโข่ง จำกัด (ข้าวเหนียวดำ) จำนวน 15 ราย เจ้าหน้าที่ส่งเสริมสหกรณ์ และเจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจสหกรณ์ จำนวน 10 ราย ณ ห้องประชุมสำนักงานสหกรณ์จังหวัดสงขลา